Tìm với Google
 TIN KH&CN LAI CHÂU
Trồng chanh leo tím, mô hình làm nông nghiệp hiệu quả cao - 02:16:00 PM | 09/10/2018
Từ cuối tháng 3 năm nay, xã Bản Bo (huyện Tam Đường) triển khai mô hình trồng chanh leo tím thí điểm theo chuỗi liên kết giữa người dân bản Hưng Phong, Nà Ly (xã Bản Bo) với Công ty Cổ phần NaFoods Tây Bắc (có trụ sở tại thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Đến nay, mô hình chanh leo đã cho thu hoạch, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ tham gia mô hình.

Mô hình trồng chanh leo tại xã Bản Bo, huyện Tam Đường

Anh Đèo Văn Tình - Chủ tịch UBND xã Bản Bo cho biết, nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân, xã đã vận động Nhân dân liên kết với doanh nghiệp (Công ty Cổ phần NaFoods Tây Bắc) thực hiện mô hình trồng 3ha chanh leo tím. Trước khi thực hiện, xã đã tổ chức đoàn công tác sang tỉnh Sơn La thăm quan và học hỏi kinh nghiệm, thấy họ trồng thành vùng nguyên liệu lớn, năng suất và hiệu quả kinh tế cao nên chính quyền xã đã quyết tâm thực hiện mô hình. Ban đầu khi triển khai mô hình, người dân xã Bản Bo không đồng thuận với việc tham gia trồng chanh leo tím do đây là giống cây trồng mới (ghép mắt) cần diện tích đất rộng. Người dân lo chanh leo không phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương. Tuy nhiên được sự vận động, tuyên truyền và đi trước của cán bộ xã, người dân đã hào hứng tham gia. Công ty Cổ phần NaFoods Tây Bắc cung ứng giống, hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái và bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Xã phân công cán bộ lựa chọn địa điểm đất đồi, tơi xốp, đồng thời, vận động 3 nhóm với 25 hộ dân ở bản Hưng Phong, Nà Ly tham gia mô hình trồng 3ha chanh leo tím. Bà con tận dụng cây gỗ, đổ cột bê tông, căng giàn thép vững chắc cho chanh leo. Nhờ trồng, chăm sóc đúng kỹ thuật, mô hình có tỷ lệ cây sống đạt 98%, sinh trưởng, phát triển đảm bảo. Từ đầu tháng 9 đến nay, các hộ đã và đang thu hoạch vụ chanh leo đầu tiên với giá bán trung bình 22.000 đồng/kg, người trồng chanh leo đã có thu nhập cao hơn nhiều so với trồng ngô, lúa trước đây.

Cũng theo anh Đèo Văn Tình, chi chi phí đầu tư cho một ha chanh leo khoảng 70 triệu đồng gồm tiền mua giống, dây thép, trụ... để làm giàn và công chăm sóc cũng khá đơn giản chỉ cần chăm chỉ thăm nom, nếu thấy xuất hiện sâu bệnh thì xử lý kịp thời để phòng trừ và sau trồng 5-7 tháng là bắt đầu cho thu hoạch. Với việc trồng chanh leo đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, kiểm soát được sâu bệnh hại và chu kỳ từ khi trồng đến khai thác xong không vượt quá 3 năm với năng suất bình quân đạt từ 20 - 25 tấn/ha/năm, sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với một số loại cây trồng khác, nhất là với những địa phương cần chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Theo một số hộ tham gia mô hình trồng chanh leo tím của xã đánh giá cây chanh leo tím phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho quả sai, quả to (chủ yếu là quả loại A), ăn ngọt, thơm. Quả chín đến đâu được thương lái đặt mua hết tới đó, nên chưa có sản phẩm bán cho công ty Cổ phần NaFoods Tây Bắc.

Với thành công bước đầu từ mô hình trồng chanh leo tím, trong thời gian tới, nhằm hình thành sản phẩm chủ lực năng suất cao tại địa phương, xã tiếp tục vận động người dân chủ động chăm sóc cây chanh leo hiện có với việc bón phân, làm cỏ, vun xới và phòng trừ sâu, bệnh kịp thời và  mở rộng diện tích để đảm bảo sản lượng sản phẩm cung cấp cho Công ty với giá Cổ phần NaFoods Tây Bắc 16.000 đồng/kg. Tuy nhiên, người dân có ý định trồng chanh leo hoặc đang trồng cần tìm hiểu cặn kẻ trước khi đầu tư, đặc biệt: Chọn giống và nguồn gốc giống là rất cần thiết, phải thường xuyên kiểm tra và phát hiện kịp thời sâu hại, bệnh hại để xử lý kịp thời,.. và đảm bảo thị trường tiêu thụ sau thu hoạch.

Quốc Huy - Phạm Loan

Gửi bình luận của bạn
Họ Tên  
Email  
Tiêu Đề Mã xác nhận
  Các bài viết cũ hơn
    Hiệu quả mô hình trồng chanh leo   - 04/10/2018
    Lễ ra mắt Trung tâm Kiểm định và phát triển khoa học công nghệ tỉnh Lai Châu   - 17/09/2018
    Công bố, trao nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm gạo đặc sản và bàn giao sản phẩm đề tài dự án   - 24/08/2018
    Công bố các Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ   - 06/08/2018
    Hội nghị Sơ kết công tác KH&CN 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018   - 09/07/2018
    Hội đồng KH&CN chuyên ngành cấp tỉnh đánh giá, nghiệm thu dự án mã số 04.14 – ĐTLC – KN   - 12/06/2018
    Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh năm 2019   - 31/05/2018
    Giao ban khoa học và công nghệ các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc   - 14/05/2018
    Hội nghị công chức, viên chức và người lao động Sở KH&CN năm 2018   - 09/03/2018
    Hội nghị tổng kết công tác Khoa học và Công nghệ năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018   - 02/02/2018


Tìm theo: