Hiệu quả mô hình trồng chanh leo - 03:15:16 PM | 04/10/2018
Cuối tháng 3 vừa qua, xã Bản Bo (huyện Tam Đường) triển khai mô hình trồng chanh leo tím thí điểm theo chuỗi liên kết giữa người dân bản Hưng Phong, Nà Ly (xã Bản Bo) với Công ty Cổ phần NaFoods Tây Bắc (có trụ sở tại thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Đến nay, mô hình chanh leo đã cho thu hoạch, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nông dân nâng cao thu nhập.

Anh Lò Văn Phấn - Trưởng nhóm tham gia mô hình trồng thí điểm chanh leo tím ở bản Hưng Phong (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) thu hái quả chanh leo.

Trong chuyến công tác tại xã Bản Bo (huyện Tam Đường) cuối tháng 9 vừa qua, chúng tôi tình cờ gặp anh Lò Văn Phấn ở bản Hưng Phong chở 2 túi chanh leo chín mọng, thơm lừng đi giao tận nhà cho khách hàng. Đây là sản phẩm chanh leo của nhóm 9 hộ dân do anh Phấn làm trưởng nhóm (viết tắt là nhóm anh Phấn) tham gia mô hình trồng thí điểm 1ha chanh leo tím. Công ty Cổ phần NaFoods Tây Bắc cung ứng giống, hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho nhóm anh Phấn. Trước khi trồng chanh leo, nhóm anh Phấn đào hố, bón lót phân NPK. Đồng thời, dựng cột, căng dây thép làm giàn vững chắc. Sau 4 tháng chăm sóc, đến nay chanh leo đã thu hoạch. Mỗi ngày bán từ 10 - 15kg chanh leo cho khách hàng trong tỉnh với giá 20 nghìn đồng/kg. Anh Phấn tâm sự: “Thời điểm này, tôi cùng các hộ trong nhóm thu hoạch vụ chanh leo đầu tiên quả to, thơm mọng. Sản lượng chanh leo chưa nhiều, trong khi chanh leo chín đến đâu khách hàng đặt mua tại vườn đến đó nên nhóm của tôi chưa cung ứng được cho Công ty Cổ phần NaFoods Tây Bắc. Dự kiến năm 2019, nhóm của tôi sẽ cung ứng cho Công ty Cổ phần NaFoods Tây Bắc hơn 20 tấn chanh leo, trị giá 320 triệu đồng”.

Tiếp đó, nhóm 8 hộ do anh Lò Văn Kẻo ở bản Hưng Phong làm trưởng nhóm cũng tham gia mô hình trồng thí điểm chanh leo tím. Nhóm anh Kẻo chuyển đổi diện tích đất trồng ngô 1 vụ/năm sang trồng 1ha chanh leo. Với phương thức liên kết, ký kết với Công ty Cổ phần NaFoods Tây Bắc cung ứng giống, hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Đến nay, mô hình chanh leo của nhóm anh Kẻo sai quả, cho thu hoạch ổn định. Mỗi ngày thu 300 nghìn đồng từ bán chanh leo.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chanh leo đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho các hộ. Bởi vụ chanh leo bói đầu mùa này, sản phẩm đạt chất lượng cao, quả to, thơm ngon, khách hàng ưa chuộng. Năm 2019, nhóm anh Kẻo phấn đấu cung ứng cho Công ty Cổ phần NaFoods Tây Bắc 1 tạ quả chanh leo/ngày. Theo một số người dân ở nhóm anh Kẻo, chanh leo dễ trồng, dễ chăm sóc, lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với trồng ngô nhưng phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật như: mật độ cây cách cây 5m; hố trồng phải bón lót phân chuồng, phân NPK và vôi. Hàng ngày kiểm tra, phát hiện một số bệnh thối quả, đốm lá, héo ngọn để phun thuốc phòng trừ hiệu quả. Với cách trên, mô hình chanh leo đem lại nguồn thu lớn cho nhóm anh Kẻo.

Ngày đầu triển khai mô hình, người dân xã Bản Bo không đồng thuận với việc tham gia trồng chanh leo do giống cây trồng mới (ghép mắt) cần diện tích đất rộng. Người dân lo chanh leo không phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương. Để người dân tiếp cận giống, kỹ thuật vào chuyên canh cây trồng có giá trị kinh tế cao, xã phân công cán bộ lựa chọn địa điểm đất đồi, tơi xốp. Đồng thời, vận động 3 nhóm với 25 hộ dân ở bản Hưng Phong, Nà Ly tham gia mô hình trồng 3ha chanh leo tím. Bà con tận dụng cây gỗ, đổ cột bêtông, căng giàn thép vững chắc cho chanh leo. Nhờ trồng, chăm sóc đúng kỹ thuật, mô hình có tỷ lệ cây sống đạt 98%, sinh trưởng, phát triển đảm bảo. Từ đầu tháng 9 đến nay, các hộ đã và đang thu hoạch vụ chanh leo đầu tiên, thu nhập 8 triệu đồng/tháng (cao hơn nhiều so với trồng ngô, lúa). Mô hình chanh leo tím phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương. Đây là cây cho thu hoạch quả liên tục trong thời gian 3 năm; năng suất bình quân đạt từ 20 - 25 tấn/ha/năm.

Nhắc đến mô hình trồng thí điểm chanh leo tím, ông Đèo Văn Tình - Chủ tịch UBND xã Bản Bo đánh giá: “Xã triển khai mô hình trồng chanh leo tím nhằm hướng tới việc hình thành sản phẩm chủ lực năng suất cao tại địa phương. Công ty Cổ phần NaFoods Tây Bắc ký cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm chanh leo cho nông dân với giá 16 nghìn đồng/kg, giúp bà con yên tâm tham gia mô hình không lo đầu ra sản phẩm. Đến nay, mô hình chanh leo của xã bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân”.

Với hiệu quả bước đầu từ mô hình chanh leo tím, thời gian tới, xã Bản Bo tiếp tục hướng dẫn bà con bón phân, làm cỏ, vun xới và phòng trừ sâu, bệnh kịp thời. Có như vậy, bà con mới nâng cao sản lượng chanh leo, góp phần xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững.

Theo BLC

Trồng chanh leo tím, mô hình làm nông nghiệp hiệu quả cao   - 09/10/2018
    Lễ ra mắt Trung tâm Kiểm định và phát triển khoa học công nghệ tỉnh Lai Châu   - 17/09/2018
    Công bố, trao nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm gạo đặc sản và bàn giao sản phẩm đề tài dự án   - 24/08/2018