Hội đồng KH&CN chuyên ngành cấp tỉnh đánh giá, nghiệm thu dự án mã số 04.14 – ĐTLC – KN - 03:42:52 PM | 12/06/2018
Chiều ngày 11/6, Hội đồng KH&CN chuyên ngành cấp tỉnh đánh giá, nghiệm thu dự án mã số 04.14 – ĐTLC – KN: “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển các loại Sâm Lai Châu, Tam thất hoang ở các xã vùng cao huyện Mường tè” do ThS. Phạm Quang Tuyến – Viện Nghiên cứu Lâm sinh làm chủ nhiệm.

Đ/c Vũ Ngọc An - Chủ tịch Hội đồng KH&CN cấp tỉnh chủ trì Hội nghị

Mục tiêu nghiên cứu của dự án là xác định được đặc điểm sinh thái, khu phân bố, mức độ nguy cấp loài và giá trị dược liệu của các loài Sâm Lai Châu; xác định được nguồn vật liệu đạt tiêu chuẩn cây giống gốc Sâm Lai Châu tại Mường Tè và thu thập bổ sung nguồn vật liệu Tam thất hoang từ Sapa để gây trồng và phát triển. Nghiên cứu được kỹ thuật trông thâm canh và xây dựng mô hình Tam thất hoang trong vườn hộ và dưới tán rừng. Chuyển giao được kỹ thuật trồng và chăm sóc Sâm Lai Châu, Tam thất hoang tại huyện Mường Tè.

Kết quả sau thời gian thực hiện, dự án đã tiến hành lựa chọn được 22 cây mẹ Sâm Lai Châu để nhân giống và 9 cây mẹ Tam thất hoang với 2 phương pháp hữu tính (hạt) và vô tính (từ hom và rễ củ); dự án đã xây dựng vườn vật liệu giống gốc diện tích 140m2 Sâm Lai Châu tại bản Sín Chải B, xã Pa Vệ Sử; dự án đã xây dựng thành công 02 mô hình trồng cây Tam thất hoang tại xã Pa vệ Sử trồng tập trung có mái che và trống dưới tán rừng; xây dựng được 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nhân giống và trồng cho 60 lượt người, tổ chức hội nghị đầu bờ thăm quan mô hình và hội thảo về định hướng phát triển Sâm Lai Châu tại huyện Mường Tè.

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên Hội đồng đều đánh giá cao những kết quả mà dự án đã đạt được. Đồng chí Vũ Ngọc An - Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Giám đốc Sở KH&CN cũng nhấn mạnh xây dựng vùng trồng Sâm Lai Châu, Tam thất hoang tại huyện Mường Tè, tuyên truyền nâng cao nhận thức công tác bảo tồn loài dược liệu này; Xây dựng mô hình bảo tồn gẵn với phát triển các loài Sâm Lai Châu theo hướng "Liên kết 3 nhà": người dân bản địa, chính quyền và các nhà nghiên cứu nhằm bảo tồn và phát triển bền vững góp phần nâng cao thu nhập cho đồng bào vùng cao biên giới. Đồng thời đồng chí cũng yêu cầu chủ nhiệm dự án tiếp thu ý kiến của các thành viên Hội đồng nghiệm thu, chỉnh sửa, bổ sung các tài liệu để hoàn thiện dự án.

Trên cơ sở kết quả của dự án, Hội đồng nhất trí đánh giá, nghiệm thu dự án đạt yêu cầu

Tin, ảnh: Huy Khôi

Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh năm 2019   - 31/05/2018
    Giao ban khoa học và công nghệ các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc   - 14/05/2018