TIN TỔNG HỢP
Hiệu quả mô hình liên kết trong sản xuất dứa ở Nà Tăm - 10:19:10 AM | 14/05/2018
Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp liên kết theo chuỗi giá trị đang được xem là hướng đi mới giúp người nông dân trong tỉnh nâng cao giá trị sản phẩm một cách bền vững. Trong năm 2017, mô hình sản xuất dứa Queen tại xã Nà Tăm – Tam Đường đã chứng minh hiệu quả của chuỗi liên kết này.

Người dân xã Nà Tăm được mùa dứa

Nhận thấy Nà Tăm là vùng có điều kiện thời tiết, đất đai tương đối phù hợp cho phát triển cây dứa (đặc biệt là cây dứa Queen); được huyện định hướng xác định đưa cây dứa vào sản xuất để phát triển thành vùng sản xuất hàng hoá tập trung, có quy mô và chất lượng nên cơ quan chuyên môn của huyện Tam Đường (Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt và BVTV), phối hợp với đơn vị liên doanh liên kết (Công ty TNHH MTV Thắng Ngân - Lào Cai) và UBND xã Nà Tăm liên kết thực hiện mô hình dứa Queen. Mô hình được triển khai từ tháng 12/2016 trên diện tích 2ha, 8 hộ dân bản Nà Kiềng tham gia.

Trong quá trình thực hiện mô hình, UBND xã Nà Tăm Chủ trì phối hợp với các cơ quan chuyên môn huyện, đơn vị liên doanh liên kết quy hoạch vùng sản xuất, tổ chức nhân dân triển khai thực hiện mô hình theo quy trình kỹ thuật và hướng dẫn chỉ đạo của cơ quan chuyên môn. Cơ quan chuyên môn cử cán bộ kỹ thuật, đơn vị liên doanh, liên kết phối hợp cùng với cán bộ xã thường xuyên theo dõi đôn đốc và hướng dẫn các hộ nông dân thực hiện đúng theo yêu cầu kỹ thuật từ các khâu làm đất, trồng, chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại; sau trồng tăng cường chăm sóc, bảo vệ cây trồng đảm bảo cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Được sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật các hộ nông dân tham gia mô hình đã làm đất và trồng dứa theo đúng quy trình kỹ thuất cụ thể: Làm đất tập trung đầu tháng 12 năm 2016, tổ chức trồng từ ngày 15 – 18/12/2016, mật độ trồng 50.000 cây/ha, trồng hàng kép theo đường đồng mức, cây cách cây 30cm, hàng kép cách nhau 30cm, hàng thông cách nhau 70cm. Tổ chức bón phân 02 lần (lần 1 khi cây có 4 – 5 lá mới bón 100% phân bón DAP và lần 2 bón trước khi xử lý ra hoa bón 100% phân đạm URE, kali). Xử lý ra hoa 02 lần: Lần 1 xử lý ra hoa cho diện tích cây đạt kích thước và ruộng sạch cỏ dại, lần 2 xử lý ra hoa cho diện tích sau khi đã bón thúc đạm và xử lý cỏ dại; phướng pháp xử lý sử dụng hóa chất ethrel 40%, pha 20 ml cho bình 16 lít, nhỏ trực tiếp dung dịch thuốc đã pha vào nõn (đỉnh sinh trưởng) dứa 10ml/cây, thời gian xử lý vào buổi sáng 6 - 7 giờ sáng hoặc 17 - 19 giờ chiều.

Qua báo cáo kết quả mô hình cho thất quá trình phát triển, dứa đạt tỷ lệ 100% cây sống, hiện 50% diện tích đang bước vào giai đoạn thu hoạch quả, trọng lượng trung bình 0,5kg/quả, tỷ lệ cây ra quả đạt trên 85%, không bị sâu bệnh gây hại. Qua đánh giá của cơ quan chuyên môn, bước đầu khẳng định cây dứa Queen phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của xã Nà Tăm. Với năng suất trung bình ước đạt 212 tạ/ha, sản lượng ước đạt 42,4 tấn, tính toán sơ bộ mỗi héc ta dứa Queen trừ chi phí đầu tư cho thu nhập trung bình khoảng 118,94 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Chiến - chủ tịch UBND xã Nà Tăm cho biết các hộ nông dân rất vui mừng khi được liên kết với chính quyền và doanh nghiệp để phát triển cây dứa chở thành hàng hóa giúp xã phát triển kinh tế gia đình bền vững có thu nhập ổn định.

Mô hình cho thấy hiệu quả bước đầu của việc thu hút doanh nghiệp vào đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, cung ứng giống vật tư và bao tiêu sản phẩm cho người dân, đồng thời mở ra hướng hình thành vùng sản xuất tập trung, gắn nông dân với doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ, tạo đầu ra ổn định cho nông dân. Nhiều hộ dân đã tham gia mô hình đều có hướng mở rộng diện tích trong vụ sau như gia đình ông Lò Văn Sòi. Ông chia sẻ năm 2018, gia đình ông sẽ mở rộng diện tích trồng dứa lên gấp đôi và chú trọng hơn quá trình chăm sóc đúng kỹ thuật để quả dứa to hơn, năng suất cao hơn.

Qua khảo sát hiện nay tại địa bàn xã Nà Tăm, Bình Lư và một số xã khác có  điều kiện thuận lợi phù hợp để phát triển cây dứa. Trong đó: Xã Nà Tăm có tổng diện tích tự nhiên 2.416,98 ha, trong đó: Quỹ đất có thể mở rộng diện tích trồng dứa khoảng trên 300 ha; xã Bình Lư có tổng diện tích tự nhiên là 4.468,46 ha, trong đó: Quỹ đất có thể mở rộng diện tích trồng dứa khoảng trên 50 ha. Năm 2018, tại xã Nà Tăm tiếp tục nghiên cứu nhân rộng mô hình lên quy mô trên 30 ha tại các bản Nà Kiêng, Nà Luồng, Nà Vàn, Coóc Cuông; xã Bình Lư trồng thử nghiệm 03 ha tại bản Nong Luống, đồng thời tiếp tục khảo sát các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để mở rộng diện tích trồng dứa ở những xã, thị trấn có điều kiện phù hợp.

Quốc Huy - Phạm Loan

Triển lãm hoa lan với chủ đề "Hương sắc Lai Châu"   - 16/04/2018
    Khoa học và Công nghệ Lai Châu trong bối cảnh biến đổi khí hậu   - 24/11/2017
    Sở Khoa học và Công nghệ hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017   - 12/10/2017