Giao ban khoa học và công nghệ các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc - 09:34:20 AM | 14/05/2018
Sáng ngày 11/5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 17 với chủ đề “Khoa học và công nghệ phuc vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

Tham dự có đại diện UBKH&CN của Quốc hội; Thứ trường Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, lãnh đạo các cục, vụ thuộc Bộ KH&CN, lãnh đạo các tỉnh và sở KH&CN trong vùng. Về phía tỉnh Lào Cai có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Thanh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trường Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh: Hội nghị là dịp để các tỉnh trong vùng cùng nhau trao đổi, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy KH&CN phát triển, trở thành động lực cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của vùng.

Tại Hội nghị đã nghe báo cáo về tình hình hoạt động khoa học công nghệ của vùng Trung du miền núi phía Bắc giai đoạn 2016-2018 cho thấy: Thời gian qua, Sở Khoc học và Công nghệ các tỉnh trong vùng đã tích cực tham mưu cho tỉnh ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, các đề án, kế hoạch, chương trình hành động trong công tác quản lý Nhà nước, phát triển KH&CN trên địa bàn. Qua đó, KH&CN đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều kết quả nghiên cứu và phát triển KH&CN góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ  phát triển KT- XH của địa phương và sự phát triển chung của vùng. Từ năm 2016 đến nay, các tỉnh trong vùng đã có 888 nhiệm vụ, đề án KH&CN cấp tỉnh được triển khai, tỷ lệ ứng dụng sau nghiệm thu đạt từ 70 đến 75% trên các lĩnh vực chủ yếu như: Khoa học nông nghiệp, Khoa học kỹ thuật và công nghệ, Khoa học xã hội, Khoa học nhân văn, Y dược. Hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của các tỉnh chuyển dịch theo cơ cấu kinh tế của vùng và từng địa phương. Bên cạnh quan tâm tới việc đặt hàng nhiệm vụ xuất phát từ nhu cầu và tính ứng dụng trong thực tế thì các tỉnh đã chú trọng nghiên cứu để nâng cao giá trị sản phẩm, năng suất, chất lượng hàng hóa là thế mạnh, sản phẩm chủ lực của từng địa phương. Đối với hoạt động quản lý công nghệ và an toàn bức xạ hạt nhân, chú trọng vào quản lý công nghệ, tổ chức và tham gia thẩm định công nghệ, kiểm tra việc cấp giấy chứng nhận trong các lĩnh vực chính như: Môi trường, Giao thông vận tải, Y tế, sản xuất Nông nghiệp, Quy hoạch đô thị…góp phần ngăn chặn công nghệ lạc hậu, công nghệ gây ô nhiễm môi trường. Trong hoạt động sở hữu trí tuệ, thông tin và thống kê KH&CN, đã phát triển tài sản sở hữu trí tuệ, bảo hộ sở hữu công nghiệp đang được người dân và cộng đồng doanh nghiệp quan tâm; từ năm 2016 đến nay đã có 1 nghìn 357 đơn đăng ký về sở hữu trí tuệ, gần 550 văn bằng, chứng chỉ bảo hộ đã được cấp. Các hoạt động khác như: Đo lường - chất lượng, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cũng được quan tâm.

Bên cạnh kết quả đạt được, hội nghị đã nghe lãnh đạo sở KH&CN các tỉnh trong vùng báo các về tình hình hoạt động khoa học công nghệ ở địa phương; đề xuất giải pháp thúc đẩy phát triển KH&CN trong vùng thời gian tới. Trong đó, cần ưu tiên phát triển nguồn nhân lực trên lĩnh vực KH&CN, cơ chế chính sách và đầu tư khuyến khích đầu tư cho KH&CN; phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ. Về định hướng trong giai đoạn 2018-2020, hoạt động KH&CN trong vùng tập trung vào các nhiệm vụ chính đó là: Trước mắt triển khai cơ chế tự chủ của các tổ chức KH&CN công lập theo tinh thần Nghị quyết của TW; sắp xếp lại bộ máy tổ chức hoạt động tinh gọn, hiệu quả; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng nhằm nâng cao hiệu quả trong khai thác và phát triển các sản phẩm có lợi thế của vùng, địa phương; đẩy mạnh xây dựng và thực thi bảo hộ sở hữu trí tuệ và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong sản xuất kinh doanh; phát triển mạnh mẽ các loại hình dịch vụ, thị trường KH&CN; đảm bảo tốt chức năng quản lý Nhà nước trên lĩnh vực KH&CN./.

Theo Phương Liên laocaitv.vn

Lễ ra mắt Trung tâm Kiểm định và phát triển khoa học công nghệ tỉnh Lai Châu   - 17/09/2018
    Công bố, trao nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm gạo đặc sản và bàn giao sản phẩm đề tài dự án   - 24/08/2018
    Công bố các Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ   - 06/08/2018