TIN KH&CN TRONG NƯỚC
Kiểm định cân điện tử tại khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng – tỉnh lai Châu - 03:54:10 PM | 04/04/2018
Nhằm tăng cường công tác quản lý phương tiện đo thuộc danh mục kiểm định nói chung, trong đó cân điện tử nói riêng đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Ngày 03/4/2018 Trung tâm Kỹ thuật Tiêu Chuẩn - Đo lường - Chất lượng Lai Châu đã tiến hành kiểm định 02 cân điện tử 120 tấn của Công ty TNHH Mai Hưng và Công ty TNHH Xuân Tính tại khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng tỉnh Lai Châu.

Kiểm định cân ô tô tại Công ty TNHH Mai Hưng

Cân điện tử là phương tiện đo phải kiểm định theo Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Cônnghệ về việc Quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2. Việc kiểm định cân định kỳ sẽ tránh được một số hình thức gian lận, "móc túi" khách hàng như hiệu chuẩn căn chỉnh cân (thường được thao tác bởi những người biết về cân và có quyền can thiệp kỹ thuật vào đầu hiển thị cân...), kê kích khung bàn cân (kê kích vào khung sàn cân, nới lỏng bulong bắt loadcell cảm biến với khung bàn cân, hay vặn ốc chống quá tải, ốc chống xô lệch chạm vào khung cân...), tác động vào tín hiệu vào ra của cân (làm sai lệch kết quả cân tinh vi, sử dụng thiết bị điện tử gắn vào trong cân (hộp nối – junction box), trên cáp tín hiệu hoặc trong đầu cân (indicator) làm sai lệch kết quả thông qua điều khiển từ xa...)

Như vậy, việc kiểm định Cân điện tử sẽ góp phần giảm thiểu gian lận làm sai lệch kết quả trong việc cân khối lượng cho khách hàng, đồng thời nâng cao uy tín cho các doanh nghiệp trong sản xuất và kinh doanh bằng sử dụng cân điện tử trên địa bàn tỉnh.

Qua quá trình kiểm định, hiệu chuẩn 02 cân điện tử 120 tấn của Công ty TNHH Mai Hưng và Công ty TNHH Xuân Tính, kiểm định viên Trung tâm đã kết luận cân có sai số trong giới hạn cho phép, đủ điều kiện hoạt động, được dán tem và cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Tin, ảnh: Quốc Huy

Hợp tác phát triển khoa học và công nghệ 5 tỉnh trung du miền núi phía Bắc   - 16/11/2017
    Tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ thực hiện từ năm 2018   - 05/10/2017
    Sử dụng Vitamin C trong nuôi trồng thủy sản   - 19/07/2017