Hội nghị tổng kết công tác Khoa học và Công nghệ năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 - 02:11:07 PM | 02/02/2018
Ngày 01/02/2018, Sở Khoa học và Công nghệ Lai Châu đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Khoa học và Công nghệ (KH&CN) năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Vũ Ngọc An, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở chủ trì Hội nghị.

Đ/c Tống Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo

Hội nghị

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ tịch Hội đồng khoa học, hội đồng sáng kiến cấp tỉnh. Dự Hội nghị có các đồng chí trong ban lãnh đạo Sở KH&CN, các đồng chí là lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, cùng toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong toàn Sở.

Năm 2017, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự giúp đỡ về chuyên môn của Bộ Khoa học và Công nghệ, sự phối hợp của các ngành, các cấp, đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu của tập thể công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành, đã khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII và thực hiện kế hoạch 5  năm 2016 - 2020 của tỉnh.

Hoạt động nghiên cứu - triển khai, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống tiếp tục được đẩy mạnh, đã triển khai thực hiện 21 đề tài, dự án và tổ chức nghiệm thu đánh giá kết quả 04 đề tài, dự án đã hoàn thành, các đề tài, dự án đạt kết quả tốt, có khả năng ứng dụng vào thực tiễn, là cơ sở khoa học để xây dựng các chủ trương, chính sách phù hợp các mục tiêu tăng trưởng kinh tế-xã hội của tỉnh.

Nhiều sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, tiến bộ KHCN được áp dụng vào sản xuất và đời sống góp phần quan trọng nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, bền vững; đổi mới công nghệ, tiết kiệm năng lượng, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp; đẩy mạnh hoạt động chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, từng bước xử lý ô nhiễm môi trường; các giải pháp công nghệ thông tin, hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 được tăng cường mở rộng góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động và từng bước hiện đại hóa các cơ quan hành chính nhà nước từ tỉnh đến cơ sở.

Hoạt động quản lý nhà nước về KH&CN được tăng cường, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, giảm thiểu tình trạng kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người sản xuất, người tiêu dùng. Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai tích cực trong các lĩnh vực đảm bảo đo lường, chất lượng xăng dầu, hàng bao bì đóng gói sẵn, thiết bị điện - điện tử và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Công tác xây dựng Đảng, đoàn thể, cơ quan vững mạnh được chú trọng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan.

Về phương hướng triển khai nhiệm vụ trong năm 2018, ngành KH&CN tập trung vào 09 nhiệm vụ, giải pháp trong lĩnh vực chuyên môn và 09 nhiệm vụ, giải pháp trong lĩnh vực xây dựng đảng. Theo đó, trọng tâm ngành sẽ tham mưu, ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành về hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh: quản lý các nhiệm vụ KH&CN, hỗ trợ đổi mới công nghệ, thống kê KH&CN, quản lý hoạt động cấp cơ sở, phát triển dịch vụ công lĩnh vực KH&CN trên địa bàn, tiêu chuẩn đo lường chất lượng...

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng được nghe những ý kiến của đại diện các đồng chí đại diện các Phòng chuyên môn và các đơn vị trực thuộc Sở về những thuận lợi, khó khăn, kiến nghị, đề xuất trong công tác triển khai ứng dụng KHCN vào thực tiễn cuộc sống.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Tống Thanh Hải chúc mừng những kết quả đã đạt được của ngành KH&CN trong năm 2017. Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc của Ngành trên tất cả các mặt công tác, đặc biệt trong công tác cải cách hành chính và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí mong muốn trong năm 2018, Ngành sẽ tích cực phấn đấu hơn nữa để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành tích chung của tỉnh. Để hoạt động KH&CN trong năm 2018 đạt kết quả tốt, đồng chí đề nghị Sở tiếp tục tăng công tác cải cách hành chính; huy động, phát huy tinh thần, sức trẻ, nâng cao chất lượng các đề tài nghiên cứu khoa học; cải tiến hoạt động của Hội đồng khoa học và Hội đồng sáng kiến, chú trọng nâng cao chất lượng các đề tài và các sáng kiến.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Vũ Ngọc An, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở thay mặt Đảng ủy, Lãnh đạo Sở  cảm ơn và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh, đồng thời mong muốn và tin tưởng trong năm mới 2018, phát huy những thành tích đã đạt được, toàn thể đảng viên, công chức, viên chức và người lao động của Ngành KH&CN sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Quốc Huy

Thành phố Lai Châu thành công với "Mô hình trồng rau theo công nghệ thủy canh hồi lưu"   - 29/01/2018
    Hội đồng KH&CN chuyên ngành cấp tỉnh đánh giá, nghiệm thu dự án mã số 476/05 – 2014 – DALC – KN   - 18/01/2018
    Đại hội Đại biểu Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lai Châu lần thứ II (2017-2022)   - 26/12/2017