Tìm với Google
 TIN KH&CN LAI CHÂU
Thành phố Lai Châu thành công với "Mô hình trồng rau theo công nghệ thủy canh hồi lưu" - 10:51:05 AM | 29/01/2018
Môi trường sống của chúng ta đang đối mặt với sự ô nhiễm của không khí và thực phẩm “bẩn” tràn lan trên thị trường, từ chợ - quán ăn - trường học - siêu thị. Đứng trước nhu cầu cấp bách về nguồn thực phẩm rau sạch. Nhưng hầu hết người dân đều trồng rau trên đất truyền thống như vậy sẽ gặp nhiều khó khăn vì sự bất tiện, đó là chưa kể chất lượng và năng suất không cao bằng phương pháp Thủy canh hồi lưu mà bài viết sau sẽ giới thiệu đến quý vị và các bạn.

Mô hình  rau trồng theo công nghệ thủy canh hồi lưu

Hiện nay có nhiều hình thức sản xuất rau sạch đã được người dân áp dụng, trong đó có mô hình sản xuất rau sạch theo công nghệ thủy canh hồi lưu của anh Đào Ngọc Sơn - tại bản Cắng Đắng – xã San Thàng đang là mô hình đầy triển vọng để phát triển hình thức sản xuất rau sạch cung cấp cho thị trường rau của tỉnh.

Từ một người hoạt động trong mảng xây dựng chuyển sang nông nghiệp là một khó khăn lớn đối với anh. Tuy nhiên với sự say mê và sáng tạo, cộng với sự nhanh nhạy đã giúp anh thành công ở lĩnh vực không phải sở trường của mình. Chỉ ra những luống rau xanh non mơn mởn anh vui vẻ cho biết mô hình rau thủy canh của anh được trồng trong nhà màng, hạn chế tác động ô nhiễm từ bên ngoài, đồng thời, cho năng suất cao và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do các chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước theo tỷ lệ phù hợp vừa đủ nên sản phẩm cuối cùng không còn tồn dư hóa chất hay phải cách ly đủ ngày như cây trồng trên đất.

Anh cho biết thêm ý tưởng sản xuất rau thủy canh xuất phát từ thực trạng rau không đảm bảo an toàn đang tràn lan trên thị trường, anh nghĩ cần có hình thức sản xuất rau sạch để cung cấp cho nhu cầu người tiêu dùng cộng với chuyến đi thực tế thăm mô hình sản xuất rau thủy canh tại Hà Nội. Tận dụng diện tích hiện có anh đã tìm hiểu và liên hệ với công ty chuyển giao công nghệ (Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Mamyfam Việt Nam) và bắt tay xây dựng mô hình trồng rau thủy canh trong nhà lưới với tổng chi phí lên tới hơn 4 tỷ đồng. Theo anh thì phương pháp canh tác thủy cảnh hồi lưu là phương thức tiên tiến trồng rau sạch không cần đất mà bằng hệ thống thùng chứa các dung dịch dinh dưỡng và bơm tuần hoàn lên những ống thủy canh, dung dịch sẽ được luân chuyển qua hệ thống ống trồng rau và thu lại phần dư về thùng chứa ban đầu. Dòng dinh dưỡng luân chuyển liên tục tạo điều kiện cho rau phát triển tốt.

Anh Đào Ngọc Sơn đã thành công với "Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu"

Hiện mô hình rau thủy canh của anh Sơn có diện tích hơn 4.000m2 với các loại rau phổ biến như: Cải hoa hồng, cải canh, cải thìa, cải chân vịt, xà lách, rau muống, hành, tỏi. Tất cả các giống rau đều là giống ngoại nhập, đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao và kháng khuẩn, chất lượng rau an toàn. Anh Sơn cho biết thêm trồng rau bằng phương pháp thủy canh hồi lưu trong nhà lưới có những ưu điểm mà phương pháp trồng rau trên đất không có được như: Không phải làm đất, không có cỏ dại; trồng được nhiều vụ, có thể trái vụ, không cần tưới; không phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, trừ cỏ dại; sản phẩm hoàn toàn sạch đồng nhất; không tích lũy chất độc, không gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt năng suất cao hơn từ 25% đến 50% do trồng rau theo phương pháp thủy canh giúp tối ưu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, tạo ra năng suất và môi trường lý tưởng cho cây phát triển. Số lượng rau thu hoạch được trên mỗi đơn vị cây cũng nhiều hơn cách thông thường. Ngoài ra người trồng có thể trồng được nhiều vụ trong một năm và từ đó dẫn đến năng suất mà phương pháp trồng thủy canh này đem lại thực sự là có cơ sở khoa học. Về tốc độ phát triển cây trồng bằng phương pháp thủy canh thường phát triển nhanh hơn từ 30-50% so với trồng bằng phương pháp truyền thống, từ lúc gieo ươm hạt tới lúc thu hoạch đối với loại ăn lá trung bình từ 40-50 ngày. Cây lớn nhanh nhưng không bị dư lượng hóa học trên cây trồng, đảm bảo an toàn.

Theo anh Sơn, trồng rau theo mô hình này không quá khó, tuy nhiên chi phí đầu tư khá cao nên giá thành sản phẩm ở mức cao hơn trồng rau truyền thống, tuy nhiên chất lượng sản phẩm thì đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Quy trình sản xuất rau thủy canh của anh Sơn đã tuân thủ tuyệt đối theo sự hướng dẫn của công ty chuyển giao công nghệ nên tỷ lệ cây sống đạt trên 95%, năng suất cao hơn từ 40-50%, thời gian thu hoạch nhanh hơn 10 ngày so với trồng rau trên đất. Cây rau không phải phun bất kỳ loại thuốc kích thích hay phòng ngừa sâu bệnh nào nên độ an toàn vệ sinh thực phẩm cao. Thay vì gieo trồng rau trên mặt đất, hạt giống thủy canh được ươm trong các cốc đã được xử lý bệnh. Sau 1 tuần, cây con được đưa ra cấy trên các ống nhựa có đục lỗ, nối thành một hệ thống giàn, chia thành nhiều tầng, không chiếm diện tích đất lại tiết kiệm chi phí nhân công. Nước tưới cho rau được bơm từ bể chứa lên hệ thống ống nhựa sau đó chảy xuống rồi quay về bể chứa thành một vòng tuần hoàn khép kín.

Sau gần 2 tháng trồng đến nay vườn rau thủy canh của anh Sơn đã đến thời điểm cho thu hoạch, anh cho biết hiện các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch tại thành phố Lai Châu đã hợp đồng nhập các loại rau đạt tiêu chuẩn VietGap của anh anh với mức giá giao động từ 30 – 40 nghìn/kg. Anh dự kiến mở rộng thị trường tiêu thụ, đưa sản phẩm rau sạch của mình vào hệ thống siêu thị, phục vụ người tiêu dùng trong cả nước.

Quốc Huy - Phạm Loan

Gửi bình luận của bạn
Họ Tên  
Email  
Tiêu Đề Mã xác nhận
  Các bài viết mới hơn
    Lễ ra mắt Trung tâm Kiểm định và phát triển khoa học công nghệ tỉnh Lai Châu   - 17/09/2018
    Công bố, trao nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm gạo đặc sản và bàn giao sản phẩm đề tài dự án   - 24/08/2018
    Công bố các Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ   - 06/08/2018
    Hội nghị Sơ kết công tác KH&CN 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018   - 09/07/2018
    Hội đồng KH&CN chuyên ngành cấp tỉnh đánh giá, nghiệm thu dự án mã số 04.14 – ĐTLC – KN   - 12/06/2018
    Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh năm 2019   - 31/05/2018
    Giao ban khoa học và công nghệ các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc   - 14/05/2018
    Hội nghị công chức, viên chức và người lao động Sở KH&CN năm 2018   - 09/03/2018
    Hội nghị tổng kết công tác Khoa học và Công nghệ năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018   - 02/02/2018
  Các bài viết cũ hơn
    Hội đồng KH&CN chuyên ngành cấp tỉnh đánh giá, nghiệm thu dự án mã số 476/05 – 2014 – DALC – KN   - 18/01/2018
    Đại hội Đại biểu Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lai Châu lần thứ II (2017-2022)   - 26/12/2017
    Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc với UBND tỉnh Lai Châu   - 14/12/2017
    Hội nghị giao ban hoạt động Khoa học và Công nghệ cấp huyện năm 2017   - 01/12/2017
    Hội thảo tiềm năng phát triển nuôi cá tầm lồng hồ và trứng cá tầm muối   - 01/12/2017
    Công bố Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lai Châu   - 16/11/2017
    Tập huấn kỹ năng kiểm tra, duy trì, cải tiến HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2008 năm 2017   - 01/11/2017
    Duy trì và phát triển nhãn hiệu chứng nhận của sản phẩm chè trên địa bàn tỉnh   - 30/10/2017
    Kiểm tra hoạt động xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 tại các đơn vị trên địa bàn tỉnh năm 2017   - 25/10/2017
    Đại hội Công đoàn Sở Khoa học và Công nghệ lần thứ VII, nhiệm kỳ 2017 - 2022   - 24/10/2017


Tìm theo: