Đại hội Đại biểu Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lai Châu lần thứ II (2017-2022) - 03:03:26 PM | 26/12/2017
Ngày 21/12, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Lai Châu đã tổ chức Đại hội lần thứ II.

Tham dự Đại hội có các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Tiến sỹ Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam, tỉnh Lào Cai cùng 90 đại biểu, trí thức, hội viên tiêu biểu của 10 hội thành viên thuộc Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh.

Quang cảnh Đại hội

Nhiệm kỳ 2012 - 2017, Liên hiệp các hội KH&KT Lai Châu đã khắc phục được khó khăn, từng bước nâng cao được vai trò, vị trí là tổ chức đại diện cho trí thức khoa học và công nghệ của tỉnh. Hoạt động củng cố và phát triển tổ chức đã được chú trọng và phát triển. Việc kết nạp thêm 3 hội thành viên trong nhiệm kỳ vừa qua, đã nâng số hội thành viên của Liên hiệp các hội KH&KT Lai Châu lên 10 hội thành viên với 150.084 hội viên.

Trong việc triển khai các nhiệm vụ chuyên môn, Liên hiệp các hội KH&KT  Lai Châu và các hội thành viên đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động phổ biến, truyền bá kiến thức cho nhân dân nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Hội Luật gia tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trực tiếp và lưu động cho 263.383 lượt người dân tại 125 thôn, bản của 22 xã, thị trấn, phát hơn 20.000 tờ rơi thông tin pháp luật, trợ giúp pháp lý trực tiếp và lưu động được 159 đợt cho 3.363 lượt người. Hội Y học, Hội Đông y tỉnh đã tích cực vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, hướng dẫn sử dụng cây thuốc tại trạm y tế xã, phường, thị trấn và gia đình hội viên.

Bên cạnh đó, công tác tập hợp, đoàn kết, phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức trong tỉnh; hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; tôn vinh trí thức; khuyến khích phong trào thi đua lao động sáng tạo, phong trào “Toàn dân tiến quân vào KH&KT” cũng được Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh đẩy mạnh và chú trọng. Liên hiệp hội đã tổ chức 2 hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh, thu hút 90 tổ chức với 384 người tham gia, trong đó có các doanh nghiệp, hộ nông dân và hợp tác xã hưởng ứng. Các giải pháp đoạt giải đều xuất phát từ thực tế lao động, sản xuất, nghiên cứu và học tập, mang tính thực tiễn, sáng tạo, hiệu quả kinh tế - xã hội. Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh đã có 180 mô hình, sản phẩm và trên 450 học sinh dự thi.

Tại Đại hội, Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh đề ra 4 nhóm nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm cho nhiệm kỳ 2017 - 2022: Phát huy vai trò, vị trí tổ chức chính trị - xã hội trong việc tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ tỉnh; tiếp tục củng cố, kiện toàn và phát triển tổ chức; tăng cường hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; tổ chức các hoạt động tôn vinh trí thức, khuyến khích và thúc đẩy sáng tạo khoa học và kỹ thuật; đẩy mạnh hoạt động thông tin và phổ biến kiến thức; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của hệ thống Liên hiệp hội...

Phát biểu tại Đại hội, TS Phạm Văn Tân đã chúc mừng, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả nổi bật mà Liên hiệp các hội KH&KT Lai Châu và các hội thành viên đã đạt được. Đồng thời tin tưởng Liên hiệp Hội Lai Châu sẽ thực hiện tốt những kế hoạch, phương hướng đã đề ra.

Thay mặt cho Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu đồng chí Giàng Páo Mỷ đã đánh giá cao trò của đội ngũ trí thức trong đó có Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh trong việc phát triển kinh tế - xã hội của  tỉnh nhà. Đồng chí cũng đề nghị Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Lai Châu cần chủ động đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng chủ động, tích cực, hiệu quả, xây dựng Liên hiệp hội KH&KT Lai Châu thực sự vững mạnh, giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022 gồm 19 đồng chí. Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tái đắc cử chức Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh.

Ban Chấp hành Liên hiệp các hội KH&KT Lai Châu khóa II (nhiệm kỳ 2017-2022)

Cũng nhân dịp này, Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương cho 14 cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp KH&KT của tỉnh.

TS Phạm Văn Tân trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật cho các cá nhân thuộc Liên hiệp Hội Lai Châu

Vũ Thêm

Trồng chanh leo tím, mô hình làm nông nghiệp hiệu quả cao   - 09/10/2018
    Hiệu quả mô hình trồng chanh leo   - 04/10/2018