Hội thảo tiềm năng phát triển nuôi cá tầm lồng hồ và trứng cá tầm muối - 03:41:45 PM | 01/12/2017
Chiều ngày 27/11, tại Trung tâm tổ chức sự kiện Hòa Bình, xã Mường Cang, huyện Than Uyên, Công ty cổ phần Thủy điện Chu Va phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Lai Châu tổ chức Hội thảo tiềm năng phát triển nuôi cá tầm lồng hồ và trứng cá tầm muối. Hội thảo nằm trong khuôn khổ của dự án: “Sản xuất thực nghiệm cá tầm thương phẩm và trứng cá tầm Carviar trên hồ chứa bản Chát - huyện Than Uyên - tỉnh Lai Châu”.

Quang cảnh buổi Hội thảo

Tham dự buổi Hội thảo có: Đ/c Nguyễn Trường An – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, đ/c Võ Văn Cảnh – Giám đốc Công ty Thủy điện Chu Va; đại diện Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Bắc, Trung tâm Nghiên cứu thủy sản nước lạnh – Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, Viện kinh tế và quy hoạch thủy sản; đại diện một số ban, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh và hộ nuôi cá lồng huyện Than Uyên.

Tỉnh Lai Châu có điều kiện thuận lợi cho phát triển thủy sản nói chung, nuôi cá lồng trên hồ nói riêng đặc biệt là phát triển nghề nuôi cá nước lạnh (cá tầm). Theo thống kê, thể tích nuôi cá lồng hiện nay của tỉnh đạt trên 40.000m3, tập trung chủ yếu tại các huyện: Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ. Trong đó, hồ thủy điện Bản Chát - Than Uyên với nguồn sinh thủy có độ lạnh rất thấp từ 0– 200C là nơi có tiềm năng rất lớn để phát triển mở rộng diện tích nuôi cá nước lạnh thương phẩm và nuôi cá tầm để sản xuất trứng cá muối. Vì vậy, để khai thác có hiệu quả tiềm năng đó, Công ty Cổ phần thủy điện Chu Va Lai Châu đã phối hợp với Sở KHCN Lai Châu triển khai dự án: “Sản xuất thực nghiệm cá tầm thương phẩm và trứng cá tầm Carviar trên hồ chứa Bản Chát - huyện Than Uyên - tỉnh Lai Châu”.

Thực hiện từ năm 2014 đến nay, dự án đã tiến hành nuôi được 02 vụ cá thương phẩm và nuôi cá lấy trứng. Theo đó, tỷ lệ cá sống đạt 90 – 92%, trọng lượng cá trung bình đạt 2,4kg/con, năng suất đạt trên 18 tấn/vụ; số lượng sản phẩm trứng cá tầm thu được của mô hình là 50,7kg trứng, đặc biệt nuôi cá tầm trên hồ thủy điện Bản Chát rút ngắn được thời gian nuôi lấy trứng khoảng 2 năm so với bình thường.

Từ những thành công bước đầu của dự án, tại Hội thảo, các đại biểu đánh giá cao những kết quả đạt được của dự án đồng thời đưa ra rất nhiều vấn đề để trao đổi, thảo luận như: Những định hướng phát triển cá tầm nuôi lồng trong hồ chứa trên địa bàn tỉnh; tiềm năng tiêu thụ cá tầm thương phẩm và trứng cá tầm muối trong và ngoài tỉnh; thách thức nuôi cá tầm lồng bè trên hồ thủy điện; kinh nghiệm nuôi cá tầm lồng – bè như: Chọn giống cá, cách thiết kế lồng bè, kỹ thuật chăm sóc...; chính sách nhà nước hỗ trợ cho người dân khi đầu tư nuôi cá lồng...

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Trường An – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh về tiềm năng nuôi cá tầm lồng hồ và trứng cá tầm muối trên địa bàn tỉnh, đồng thời mong muốn với mục tiêu thúc đẩy nghề nuôi cá nước lạnh trở thành ngành sản xuất hàng hóa có giá trị, tỉnh cần có các giải pháp hỗ trợ các tổ chức cá nhân đầu tư nuôi cá nước lạnh về đất đai, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp... để các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư các mô hình nuôi cá nước lạnh với quy mô lớn góp phần phát triển ngành thủy sản của tỉnh theo hướng bền vững, mở ra hướng làm giàu mới cho địa phương.

Vũ Thêm

Công bố Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lai Châu   - 16/11/2017
    Tập huấn kỹ năng kiểm tra, duy trì, cải tiến HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2008 năm 2017   - 01/11/2017
    Duy trì và phát triển nhãn hiệu chứng nhận của sản phẩm chè trên địa bàn tỉnh   - 30/10/2017