Duy trì và phát triển nhãn hiệu chứng nhận của sản phẩm chè trên địa bàn tỉnh - 08:14:31 AM | 30/10/2017
Để duy trì chất lượng và nâng cao giá trị, lợi thế cạnh tranh của sản phẩm chè, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lai Châu đã đề xuất và được Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ thực hiện dự án xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm chè của huyện Tân Uyên và Tam Đường.

Sau hơn hai năm triển khai, xây dựng nhãn hiệu, bộ tiêu chí của sản phẩm chè của hai huyện, ngày 16/7/2014, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 41090/QĐ-SHTT cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “TANUYENTEA” cho sản phẩm chè của huyện Tân Uyên và ngày 13/7/2017, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 46686/QĐ-SHTT cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “CHE TAM DƯƠNG” cho sản phẩm chè của huyện Tam Đường.

Hội nghị nghiệm thu trao nhãn hiệu chứng nhận "Chè Tam Đương"

Trong quá trình thực hiện, dự án đã tạo lập nhãn hiệu chứng nhận trên cơ sở xây dựng được bộ tiêu chí của sản phẩm làm căn cứ đánh giá, xây dựng hệ thống quản lý nhãn hiệu bao gồm: quy trình cấp và thu hồi quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận, quy chế kiểm soát chất lượng sản phẩm, quy chế sử dụng tem nhãn mang Nhãn hiệu chứng nhận.

Dự án đã chọn 2 cơ sở chính của tỉnh Lai Châu là Công ty Cổ phần trà Than Uyên và Công ty Cổ phẩn Đầu tư phát triển Chè Tam Đường đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.

Tính đến hết năm 2014, tổng diện tích chè toàn tỉnh đạt 3.358 ha (trong đó vùng chè tập trung đạt 3.315 ha) cho năng suất đạt 85,3 tạ/ha (Đề án phát triển vùng chè tập trung chất lượng cao giai đoạn 2015 – 2020 trên địa bàn tỉnh Lai Châu). Nhằm nâng cao uy tín của sản phẩm và chiếm lĩnh thị trường, địa phương rất quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè.

Với diện tích trồng chè tương đối lớn, đầu ra sản phẩm thuận lợi, Lai Châu có nhiều tiềm năng để mở rộng xây dựng mô hình chè. Nghề sản xuất chè tại tỉnh có từ lâu đời và sản phẩm chè cũng trở thành đặc sản của Lai Châu.

Đối với vai trò của nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm đặc sản địa phương, việc cấp nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm chè sẽ giúp địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế nói chung và cho các hộ sản xuất nói riêng. Tuy nhiên, chúng ta cũng cảnh báo tình trạng lợi dụng nhãn hiệu chứng nhận được cấp, sẽ có những sản phẩm tương tự được gắn nhãn hiệu này, ảnh hưởng đến uy tín của các sản phẩm chính hiệu. Do vậy, sau khi được cấp giấy chứng nhận, chúng ta phải bảo vệ và phát triển sản phẩm. Đây là nhiệm vụ không chỉ của các ban, ngành, địa phương mà còn là của người dân, của các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, hợp tác xã.

Để hạn chế tình trạng nhái nhãn hiệu, tình trạng sản xuất mang tính tự phát và đưa ra những giải pháp mang tính định hướng để phát triển ổn định, nhất thiết phải quản lý chặt chẽ nhãn hiệu, tuyên truyền, phổ biến để các hộ sản xuất và kinh doanh sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận này tuân thủ quy trình sản xuất, quy chế kiểm soát chất lượng, đảm bảo đúng tiêu chuẩn chất lượng đã công bố, nhằm kiểm soát chất lượng đầu vào, để đạt được chất lượng đầu ra, đảm bảo dòng sản phẩm chè chính hiệu đến với người tiêu dùng. Bên cạnh đó, sản phẩm chè của doanh nghiệp sản xuất ra cần sự hỗ trợ của Nhà nước về mặt quảng bá rộng rãi ở trong và ngoài nước, góp phần duy trì và phát triển mạnh hơn nữa sản phẩm đặc thù địa phương, đem lại quyền lợi cho người sản xuất và tiêu dùng.

Sản phẩm của công ty Chè Tam Đường

Vì vậy, vấn đề quan trọng chủ yếu đối với các cơ quan chức năng là cần có sự phối kết hợp chặt chẽ trong khâu quản lý, kiểm soát để khẳng định nguồn gốc xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất hàng hoá, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hoá dịch vụ mang nhãn hiệu và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp liên kết sản xuất ra chè có chất lượng cao đáp ứng về số lượng để cung ứng cho thị trường tiêu thụ nội địa và mở ra hướng xuất khẩu cho sản phẩm chè.

Văn Hợp - Sở Khoa học và Công nghệ Lai Châu

Kiểm tra hoạt động xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 tại các đơn vị trên địa bàn tỉnh năm 2017   - 25/10/2017
    Đại hội Công đoàn Sở Khoa học và Công nghệ lần thứ VII, nhiệm kỳ 2017 - 2022   - 24/10/2017
    Hội thảo giới thiệu và tìm hiểu về tiềm năng phát triển cây Mắc ca trên địa bàn thành phố Lai Châu   - 18/10/2017