Hội nghị nghiệm thu và trao nhãn hiệu chứng nhận “chè Tam Đường” - 02:19:47 PM | 17/08/2017
Chiều ngày 14/8, Sở KHCN Lai Châu phối hợp với UBND huyện Tam Đường tổ chức Hội nghị nghiệm thu và trao nhãn hiệu chứng nhận “CHE TAM DUONG” dùng cho sản phẩm chè của huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Tham dự Hội nghị có: Đ/c Vũ Ngọc An – Giám đốc Sở KHCN, đ/c Trần Văn Sứng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường, đ/c Trần Đức Toàn – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, đ/c Nguyễn Đức Dũng – Trung tâm Phát triển nông lâm nghiệp và Nông thôn, bà Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần đầu tư phát triển Chè Tam Đường và đại diện các Sở, ngành trong tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Chè Tam Đường nổi tiếng với địa danh “chè Shan Tây Bắc”, là một trong số cây công nghiệp lâu năm chủ lực, là nguồn thu nhập chính của người dân địa phương với diện tích 1.140 ha, công nghệ chế biến chủ yếu là chè xanh và một nhà máy chế biến chè đen. Trong đó công ty cổ phần đầu tư phát triển Chè Tam Đường được giao khai thác, phát triển vùng chè Shan và chè chất lượng cao. Mặc dù Công ty quan tâm ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng vùng chè theo hướng VietGAP và chế biến chè Olong, song năng suất, giá thành xuất khẩu thấp, chưa tạo lập, xây dựng nhãn hiệu chứng nhận được bảo hộ. Do vậy, để nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển thương hiệu, mở rộng diện tích trồng chè góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân trong huyện, được sự hỗ trợ từ Chương trình phát triển tài sản trí tuệ của Bộ KH&CN, Sở KH&CN đã đề xuất và được Bộ hỗ trợ Dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận đối với sản phẩm “Chè Tam Đường” dùng cho sản phẩm chè của huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu”. Sau 2 năm triển khai, đến nay sản phẩm chè Tam Đường được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ.

Logo nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm chè của UBND huyện Tam Đường – Lai Châu

Tại hội nghị, các đại biểu đều cho rằng việc bảo hộ thành công Nhãn hiệu chứng nhận “CHE TAM DUONG” có vai trò và ý nghĩa thiết thực đối với người dân, các doanh nghiệp sản xuất và chế biến chè trên địa bàn huyện. Nhãn hiệu bảo hộ giúp chủ sở hữu nhãn hiệu (UBND huyện Tam Đường) cho phép tổ chức, cá nhân sử dụng trên hàng hóa, dịch vụ của mình chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hóa dịch vụ mang nhãn hiệu và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp liên kết sản xuất ra chè có chất lượng cao với số lượng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ không chỉ trong nước mà còn phục vụ cho xuất khẩu. Đây cũng là công cụ pháp lý quan trọng nhằm bảo hộ quyền lợi đối với người sản xuất cũng như cơ sở chế biến chè trên địa bàn huyện Tam Đường trong phạm vi toàn quốc.

Với những giá trị đó, tại hội nghị, ông Vũ Ngọc An – Giám đốc Sở KHCN mong muốn UBND huyện Tam Đường, Công ty cổ phần Chè Tam Đường cần tiếp tục thực hiện các biện pháp thúc đẩy, tuyên truyền, quảng bá để người tiêu dùng tiếp cận và sử dụng đúng sản phẩm chè mang nhãn hiệu chứng nhận. Có chiến lược phát triển bền vững sản phẩm, xây dựng cơ chế chính sách, phát triển sản phẩm phù hợp với thị trường... nhằm nâng cao giá trị sản phẩm góp phần xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty CPĐTPT Chè Tam Đường cũng cam kết tiếp tục mở rộng đầu tư vùng chè; xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư máy móc, thiết bị; đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ đội ngũ công nhân, kỹ thuật… nhằm giữ vững thương hiệu chè Tam Đường.

Tại Hội nghị, Sở KH&CN đã trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “CHE TAM DUONG” của Cục Sở hữu trí tuệ cho UBND huyện Tam Đường. UBND huyện Tam Đường trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu cho Công ty CPĐTPT Chè Tam Đường.

Đồng chí Vũ Ngọc An – Giám đốc Sở KHCN trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “CHE TAM DUONG” của Cục Sở hữu trí tuệ cho UBND huyện Tam Đường

Vũ Thêm

Giao ban khoa học và công nghệ các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc   - 14/05/2018
    Hội nghị công chức, viên chức và người lao động Sở KH&CN năm 2018   - 09/03/2018