Nuôi dê tập trung ở Sà Dề Phìn - 01:42:26 PM | 15/06/2017
Thay vì chăn nuôi theo hình thức nhỏ lẻ, không tập trung, từ đầu năm đến nay, qua nguồn vốn hỗ trợ từ Ngân hàng Thế giới (WB), người dân xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) chuyển đổi nuôi dê tập trung, hứa hẹn mang lại thu nhập cao.

Trước đây, bà con xã Sà Dề Phìn thường có thói quen chăn nuôi từ 1 - 2 con trâu, bò hoặc chục con dê, tuy nhiên gia súc thường phát triển chậm, hay mắc dịch bệnh. Đặc biệt ở vùng núi cao thường xảy ra những trận băng tuyết vào mùa đông khiến đàn gia súc bị chết rét. Trước thực tế đó, chính quyền xã đã cùng với người dân bàn giải pháp phát triển đàn vật nuôi. Khó khăn lớn nhất vẫn là không có vốn đầu tư và phương pháp kỹ thuật chăn nuôi. Đầu năm nay, thông qua nguồn vốn hỗ trợ từ WB, xã triển khai cho người dân vay đầu tư nuôi gia súc tập trung, trong đó nổi bật nhất là nuôi dê tập trung ở khu vực núi cao bản Can Hồ.

Anh Mùa A Di - bản Can Hồ (xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ) chăm sóc đàn dê.

Anh Giàng A Tùng - Phó Chủ tịch UBND xã Sà Dề Phìn cho biết: Từ trước đến nay người dân trên địa bàn chỉ nuôi trâu, bò, dê theo hình thức nhỏ lẻ, chưa chú trọng đầu tư chăm sóc. Hiện nay, xã đã xây dựng được mô hình nuôi dê tập trung với số lượng lớn. Trung bình mỗi gia đình được hỗ trợ vay vốn cũng có ít nhất từ 10 - 20 con dê, nhiều lên đến hàng trăm con. Phát triển mô hình nuôi dê sẽ tạo điều kiện thuận tiện cho việc chăm sóc, quản lý đàn vật nuôi của các gia đình chu đáo hơn, mang lại thu nhập ổn định. Đặc biệt là góp phần nâng cao ý thức cho người dân trong việc nuôi nhốt gia súc, hạn chế tình trạng thả rông gây thiệt hại lớn nếu có dịch bệnh hoặc băng tuyết cũng như ảnh hưởng vệ sinh môi trường…

Với địa hình của xã chủ yếu là núi cao, độ dốc lớn phù hợp với nuôi dê (có thể leo lên núi đá kiếm thức ăn); nguồn thức ăn đa dạng, khối lượng thức ăn lớn, do vậy xã đã chọn khu vực núi rộng lớn thuộc bản Can Hồ - xa khu sản xuất hoa màu của người dân để phát triển mô hình. Đồng thời, vận động người dân nuôi dê theo mô hình tập trung, làm chuồng trại khoa học, đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ và chăm sóc theo hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ xã để đàn dê sinh trưởng, phát triển tốt không bị ảnh hưởng các yếu tố từ thời tiết.

Anh Mùa A Di - bản Can Hồ cho biết: Tôi nuôi dê từ năm 2015 với số lượng ít và chủ yếu là thả rông. Vì vậy, dê hay mắc dịch bệnh và bị lạc do phải tự đi kiếm ăn. Dù vậy, cũng từ nuôi dê mà năm 2016, tôi bán 10 con dê thu về 30 triệu đồng. Rút kinh nghiệm, năm nay tôi làm chuồng kiên cố, thoáng đãng để dê ở tránh bị dịch bệnh. Xung quanh chuồng trại tôi phát dọn cỏ sạch sẽ; mùa đông dùng bạt che phủ để dê không bị lạnh. Tôi thường xuyên theo dõi sự sinh trưởng, phát triển của dê, khi phát hiện bệnh cho dê uống thuốc, tránh phát sinh thành dịch. Đến nay, gia đình có 60 con dê, nhờ hình thức nuôi nhốt tập trung, dê của gia đình tôi phát triển khỏe mạnh.

Nuôi dê tập trung còn giúp cho người dân trong xã có nguồn phân bón ổn định cho cây trồng, nhất là khi xã đang triển khai mô hình trồng một số cây dược liệu quý như đương quy. Nhưng điều quan trọng hơn cả là dê hiện đang mang lại giá trị kinh tế cao.

Với hướng đi này nếu Nhân dân trong xã tích cực phát triển, chắc chắn sẽ là cơ hội cho nhiều nông hộ vươn lên thoát nghèo. Từ đó làm tiền đề để xã nhân rộng mô hình, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.

Vương Trang BLC

Hội nghị đầu bờ mô hình sản xuất tăng vụ lúa đông xuân năm 2016 - 2017   - 13/06/2017
    Hội thảo tư vấn cho vay và đào tạo canh tác cây Mắc ca tại Lai Châu   - 05/06/2017
    Hội Thảo Khoa học “Thực trạng và giải pháp bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của 13 dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu”   - 18/05/2017