TIN TỔNG HỢP
Thị trường KH&CN Lai Châu - Từng bước được hoàn thiện - 10:15:33 AM | 04/04/2017
Trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa, phát triển nền kinh tế thị trường ở nước ta, các sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ đều phải sử dụng công nghệ tiên tiến để đạt hiệu quả cao, chất lượng tốt. Do vậy KH&CN đóng vai trò then chốt và quyết định.

Việc phát triển thị trường KH&CN ở Lai Châu sẽ tạo điều kiện ứng dụng các thành tựu nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ vào sản xuất; thúc đẩy chuyển giao, đổi mới công nghệ, thiết bị,… góp phần tăng hàm lượng chất xám trong sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, chiếm lĩnh thị trường, từ đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế - xã hội phát triển.

Sản phẩm Khoa học và Công nghệ Lai Châu tại hội thảo KH&CN vùng trung du miền núi phía Bắc

Để tạo lập và phát triển một thị trường KH&CN cần có ba nhân tố, ba chủ thể quan trọng là bên bán, bên mua và các đơn vị trung gian môi giới.

Về sức mua, các tổ chức, đơn vị, đặc biệt là các doanh nghiệp Lai Châu có nhu cầu cao về công nghệ và thiết bị, bí quyết kinh doanh,… để tạo ra các sản phẩm mới, nâng cao chất lượng, hạ giá thành các sản phẩm truyền thống để chiếm lĩnh thị trường. Và do vậy, đều cần một khối lượng lớn sản phẩm KH&CN. Đây là một “sức mua” khá dồi dào dành cho thị trường KH&CN Lai Châu. "Cầu" đã có, nhưng theo đánh giá của cơ quan chức năng, khả năng "cung" của các đơn vị KH&CN còn khiêm tốn. Trình độ nghiên cứu không đồng đều, hoạt động nghiên cứu vẫn chủ yếu theo tuyển chọn hoặc giao trực tiếp từ các cơ quan quản lý nhà nước, quan hệ thị trư­ờng KH&CN giữa các trư­ờng với doanh nghiệp ch­ưa có. Các tổ chức KH&CN tuy số lư­ợng đơn vị khá nhiều như­ng chỉ có một vài tổ chức có tiềm lực KH&CN tốt và có năng lực cung cấp hàng hoá sản phẩm KH&CN.

Do "cung" và "cầu" vẫn còn một khoảng cách khá xa nên việc giao dịch mua bán trên thị trường "lệch pha", hoạt động mua bán diễn ra còn ít. Để từng bước thúc đẩy phát triển thị trường KH&CN, Lai Châu đã chú trọng phát triển các tổ chức trung gian nhằm hỗ trợ, đẩy mạnh hoạt động thị trường KH&CN. Trong đó, phải kể tới sự ra đời trang thông tin thị trường KH&CN, từng bước kết nối giữa nhà cung cấp và người mua.

Trang thị trường công nghệ tỉnh Lai Châu

Qua thời gian gần 1 năm đi vào hoạt động, trang thị trường Công nghệ tỉnh Lai Châu đã thu hút được gần 2. 023 lượt truy cập tham quan, tìm kiếm các sản phẩm KH&CN; trang thị trường Công nghệ đã thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn tỉnh; Cung cấp nhiều thông tin công nghệ/ thiết bị cho các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu để lựa chọn trước khi quyết định đầu tư; Tư vấn, kết nối cho các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi thông tin. Tuy nhiên, trang thị trường Công nghệ tỉnh Lai Châu còn ít sản phẩm, chưa có một đơn vị, tổ chức nào chuyên hoạt động về môi giới, tư vấn, đánh giá, định giá và giám định công nghệ. Phần lớn là tự trao đổi thông tin các tổ chức trung gian còn hạn chế, do đó chưa thể đóng vai trò là chiếc cầu nối giữa bên bán và bên mua công nghệ.

Chính vì vậy định hướng trong thời gia tới của Trung tâm thông tin và Thống kê KH&CN là đơn vị vận hành trang thị trường Công nghệ tỉnh Lai Châu là cần đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, tư vấn, môi giới chuyển giao công nghệ:  Cụ thể hóa các cơ chế, chính sách, quy định của nhà nước, thể chế hoá các giao dịch trong thị trường KH&CN. Tiếp tục tư vấn cho các doanh nghiệp trong việc xúc tiến thương mai, đẩy mạnh các chương trình hợp tác, hoạt động đối ngoại hướng tới mở rộng thị trường, Tăng cường tham gia các chợ công nghệ thiết bị trong và ngoài tỉnh. Phát triển các hoạt động chợ, xúc tiến mua bán công nghệ, sản phẩm KH&CN. Tập trung tăng cường cơ sở vật chất, đào tạo, tập huấn nguồn nhân lực, nâng cao hiệu quả hoạt động của trang thị trường Công nghệ Lai Châu; kết nối với các sàn giao dịch công nghệ trong nước. Nhằm đáp ứng có hiệu quả nhu cầu chuyển giao, ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, các công nghệ mới, thiết bị tiên tiến vào sản xuất là hết sức cần thiết để phát triển nhanh và bền vững.

Quốc Huy

Lễ kết nạp đảng viên mới   - 09/02/2017
    Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức gặp mặt đầu xuân   - 03/02/2017
    Công dụng của Chè Matcha   - 23/12/2016