Tìm với Google
 TIN KH&CN QUỐC TẾ
Công nghệ làm cao tốc vừa giảm tiếng ồn vừa tạo năng lượng sạch cho thành phố - 08:42:49 AM | 02/03/2017
Dung hợp hai công nghệ làm một, Hà Lan đang có trong tay một thứ mới cực kì đa năng.

Sự tiến hóa của công nghệ đây đó có những phát minh đột phá mới, rồi lại đột phá lần nữa theo kiểu kết hợp một hai hai phát minh lại thành một phát minh mới hơn, đa năng hơn. Theo như thành ngữ mà các cụ nhà ta hay dùng, đó là một mũi tên trúng hai đích.


Đây là một giải pháp thân thiện với môi trường để xử lý vấn đề ô nhiễm tiếng ồn ở đô thị.

Ở Hà Lan, các nhà nghiên cứu vừa có được một "mũi tên" như thế khi kết hợp công nghệ năng lượng Mặt Trời với một lớp vật liệu giảm tiếng ồn, cho ra một sản phẩm cuối cùng là một tấm pin Mặt Trời dùng luôn làm lớp chắn cách âm. Họ hi vọng rằng đây sẽ là một giải pháp thân thiện với môi trường để xử lý vấn đề ô nhiễm tiếng ồn đang rất nan giải tại các khu đô thị lớn.

Anh Michael Debije tại Đại học Công nghệ Eindhoven là nhà nghiên cứu và phát triển nguyên mẫu của công nghệ này, anh cũng đã đăng tải những thành tựu ban đầu của mình lên tạp chí Nature vào hồi tháng Ba năm 2015. Sản phẩm của anh có tên Solar Noise Barriers (SONOB), một thứ công nghệ rất cần thiết cho những vấn đề nhức nhối nơi thành phố.


Sản phẩm này có tên gọi Solar Noise Barriers.

Dự án SONOB có thêm bốn thành viên khác là bốn công ty riêng biệt, với mục đích tìm ra một thứ vật liệu thân thiệt với môi trường tân tiến nhất: một thứ công nghệ vừa giảm được ô nhiễm tiếng ồn lại vừa tạo ra năng lượng sạch. Họ là Đại học Công nghệ Eindhoven, Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng Hà Lan ECN, Trung tâm Ứng dụng năng lượng Mặt Trời SEAC và Hãng Kỹ nghệ Van Campen và Cơ quan Vũ trụ Hà Lan.

Ý tưởng về công nghệ là những tấm nhựa được trang trí đẹp đẽ, có khả năng hấp thụ được ánh sáng, chuyển dẫn năng lượng thu được về một thiết bị năng lượng Mặt Trời đặt trong khung của hệ thống. Trước đây thì SONOB mới chỉ là ý tưởng trên giấy nhưng vừa mới đây thôi, trên đường cao tốc A2 gần Den Bosch, Hà Lan, hai tấm SONOB đã được lắp đặt để thử nghiệm việc vận hành của chúng trong mọi loại điều kiện thời tiết khắc nghiệt của đường cao tốc.


Ý tưởng về công nghệ là những tấm nhựa được trang trí đẹp đẽ, có khả năng hấp thụ được ánh sáng.

Thử nghiệm này dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm nay và nếu nó hoạt động được, ta sẽ có thể thấy những tấm cách âm đầy màu sắc mà lại cực kì hữu dụng xuất hiện ở những chặng đường cao tốc khắp nơi trên thế giới.

Theo Trí Thức Trẻ Cập nhật: 23/02/2017

Gửi bình luận của bạn
Họ Tên  
Email  
Tiêu Đề Mã xác nhận
  Các bài viết cũ hơn
    Robot thực hiện ca phẫu thuật ghép thận đầu tiên ở Anh   - 27/09/2016
    EQ-Radio có thể dựa vào nhịp tim và hơi thở để dự đoán cảm xúc của con người, mở ra khả năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.   - 27/09/2016
    Những công nghệ tiên tiến giúp phát hiện thực phẩm bẩn   - 19/08/2016
    Đây chính là công nghệ giúp hoa quả tươi ngon tuyệt vời nhất   - 01/07/2016
    Các nhà nghiên cứu Mỹ phát triển công nghệ bọc lụa cho phép trái cây vẫn tươi ngon và mọng nước dù không để tủ lạnh cả tuần.   - 11/05/2016
    Cấy chip vào não giúp người bị liệt vận động   - 22/04/2016
    Pin Mặt Trời nhẹ như bong bóng xà phòng   - 31/03/2016
    Nga vừa nghiên cứu ra “thần dược nano” diệt từng tế bào ung thư   - 22/03/2016
    Mexico phát minh xi măng sinh thái làm từ vụn thủy tinh, rác thải   - 04/03/2016
    Thiết bị đo chất lượng không khí “bỏ túi”   - 04/12/2015


Tìm theo: