Tìm với Google
 TIN KH&CN TRONG NƯỚC
Nâng cao chất lượng các sản phẩm chè từ dây truyền chế biến hiện đại - 08:22:33 AM | 23/12/2016
Cùng với chiến lược xây dựng vùng nguyên liệu sạch, tìm kiếm thị trường mới, thì việc nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm cũng là một yếu tố quan trọng để doanh nghiệp đứng vững trong nền kinh tế hội nhập. Để làm được điều này thì nhu cầu đổi mới công nghệ hiện đại là thiết yếu. Nhận thức được vấn đề này, Công ty Cổ phần Chè Tam Đường đã tận dụng sự hỗ trợ của Nhà nước và mạnh dạn đầu tư 02 dây truyền thiết bị mới giúp nâng cao chất lượng sản phẩm chè - từng bước xây dựng và khẳng định thương hiệu chè Lai Châu trên thị trường trong nước và quốc tế.

Công ty Cổ phần đầu tư phát triển (Công ty CP ĐTPT) Chè Tam Đường thành lập từ năm 2010 có 100% vốn nhà nước, hoạt động trong lĩnh vực trồng, chế biến và xuất khẩu chè. Trong quá trình hoạt động, Công ty luôn tận dụng tối đa các chính sách hỗ trợ của nhà nước với doanh nghiệp để đầu tư phát triển vùng nguyên liệu chè chất lượng cao ổn định cho nhà máy sản xuất và đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị công nghệ chế biến hiện đại đa dạng hóa sản phẩm. Với sự hỗ trợ của nhà nước theo Nghị định 210/2013/NĐ-CP Nghị định về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và sự mạnh dạn, quyết tâm của tập thể, công ty Cổ phần đầu tư phát triển chè Tam Đường đã đầu tư 02 dây truyền sản xuất hiện đại: Dây truyền chế biến chè O long của Đài Loan và Dây truyền chế biến chè Sen Cha, Mat cha của Nhật Bản. Theo bà Nguyễn Thị Loan - chủ tịch Hội đồng quản trị công ty thì Đây đều là những dây truyền công nghệ hiện đại, đồng bộ. So với các doanh nghiệp sản xuất chè trong tỉnh thì Công ty chè Tam Đường đang sở hữu những công nghệ hiện đại nhất, là công ty đầu tiên trong cả nước có dây truyền thiết bị hiện đại, sản xuất ra bột trà Mat cha đảm bảo tiêu chuẩn của Nhật Bản.

Việc Công ty đầu tư đổi mới công nghệ là cần thiết bởi công nghệ thiết bị sản xuất của công ty đầu tư từ nhiều năm trước đã lạc hậu. Hơn nữa xuất phát từ vùng nguyên liệu, năm 2010, Công ty được UBND tỉnh giao nhiệm vụ phát triển vùng chè Bản Bo – Tam Đường với giống chè Kim Tuyên. Đây là giống chè được nhập nội từ Đài Loan được tạo ra bằng phương pháp lai hữu tính giữa giống địa phương là trà ÔLong lá to và trà của Ấn độ. Yêu cầu kỹ thuật thâm canh đối với giống chè này cao hơn các giống chè khác và đặc biệt là nó là nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm chè giá trị cao. Để sử dụng có hiệu quả vùng chè này thì yêu cầu đầu tư thiết bị công nghệ mới sản xuất ra những sản phẩm chất lượng, giá trị cao là cần thiết. 

Qua tìm hiểu được biết dây truyền công nghệ chế biến chè Ô long của công ty bao gồm: Dàn lạnh chuyên dụng, máy xiết sen, máy vò ống sào, máy sấy chạy dầu, lò tơi, máy quay hương với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Dây chuyền có công suất hoạt động 1,5 tấn/ngày. Các sản phẩm trà Ô long của Công ty được sản xuất theo quy trình: Nguyên liệu chè sau khi hong héo sẽ được diệt men, sau đó hồi ẩm và tiến hành vò, cuốn cầu và tạo hình, sấy khô. Công đoạn cuối cùng là phân loại, đóng gói và bảo quản.

So với những sản phẩm chè khác, quy trình chế biến sản phẩm Trà Ôlong có những điểm khác biệt, đó là phải đảm bảo quy trình nghiêm ngặt, khắt khe từ nguyên liệu đầu vào (giống chè phải là chè Kim Tuyên) và những tiêu chuẩn cụ thể khi thu hái chè: Chè phải được hái vào ngày tạnh ráo, búp chè chỉ được hái từ tôm 2 - 3 lá đến chè có độ chín trưởng thành, sau đó đem phơi nắng và hong héo trên nong nia hoặc vải bạt với chiều dày lớp chè từ  2 - 3 cm trong thời gian 20 - 30 phút, tùy thuộc vào mức độ nắng. Sau khi chè được hong héo đã nguội, đưa ngay vào phòng lạnh để tiếp tục làm héo và lên men; quay hương 3 lần, khi quay hương lần 3 lá chè mềm dẻo, đã có hương thơm Ôlong và rìa lá chè bắt đầu có màu nâu nhạt lúc đó phải đem đi diệt men (ở nhiệt độ từ 280 - 3000C). Diệt men xong chè phải chín đều, mềm dẻo và có mùi thơm mạnh. Lúc này chè phải rải thành luống và phủ vải ẩm lên trên từ 3- 4 giờ để toàn bộ khối chè mềm dẻo, khi vò không bị nát. Sau khi vò, cho chè vào cuốn cầu và tạo hình chè trong tấm vải nilon trắng, dai bền không mùi, kích thước 1,2 x 1,2m cuộn tròn lại như quả cầu. Cho quả cầu chè vào máy giũ tơi, sấy khô cho chè khô giòn. Khi phân loại đóng gói và bảo quản chè Ôlong, chỉ thực hiện bằng phương pháp thủ công, sàng phân loại để lọc bỏ mảnh vụn và các tạp chất ra khỏi chè, tạo cho kích cỡ chè đồng đều. Sản phẩm Chè Ôlong thành phẩm được đóng gói trong bao bì giấy thiếc bằng máy hút chân không, sau đó cho qua máy co màng.

Sản phẩm trà Ôlong của Công ty có 02 loại: Ô long xanh, ô long hồng trà. Nhờ được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến hiện đại và tuân thủ theo một quy trình chế biến nghiêm ngặt, do vậy, còn giữ được hương thơm tinh túy của búp chè. Trong quá trình chế biến cũng đã được khử toàn bộ chất talanh nên vị dịu mát, thanh, hình thành nét riêng biệt của vị chè O long.

Dây truyền công nghệ chế biến chè Sen cha và Mát cha của công ty được nhập khẩu nguyên dây truyền công nghệ từ Nhật Bản, cùng chuyên gia chuyển giao quy trình từ Nhật đã cho ra đời 2 sản phẩm chính là Bột trà xanh – Matcha Tam Đường, Sencha Tam Đường. Sản phẩm sản xuất ra đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và đã được thị trường Nhật Bản công nhận. Trong quy trình sản xuất bột trà mát cha cần chú ý lá trà dùng để chế biến matcha cũng không phải là loại lá thông thường, phải sử dụng loại lá được trồng trong bóng râm, việc phát triển trong bóng dâm làm chậm lại quá trình chín của lá trà, khiến lá xanh đậm và giàu amino axit, trà có vị ngọt hơn. Búp non sau khi hái được sấy khô tạo thành Tencha, Tencha được bro sợt cuồng và nghiền thành bột trà xanh – Matcha. Vậy nên chất lượng của matcha phụ thuộc nhiều vào cách chăm sóc và thu được những búp trà non, được trồng trong râm mát và có hương vị thơm ngon nhất. Hương vị của mạt trà chủ yếu là do hàm lượng aminô axít. Loại mạt trà chất lượng tốt nhất có độ ngọt cao hơn và hương vị mạnh hơn các loại mạt trà chất lượng thông thường hoặc các loại cấp thấp khác được thu hái muộn hơn trong năm. Cũng do được tuyển chọn là loại ngon nhất, cũng như quy trình chăm sóc đặc biệt mà Matcha có giá thành cao nhất trong các loại trà. Matcha ngon là loại có màu xanh sáng do được tuyển chọn từ những lá non, phơi khô trong bóng râm. Theo bà Loan thì sản phẩm chè Bột trà Mát cha Tam Đường đã được các chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao, đảm bảo các tiêu chuẩn về hương, vị, màu sắc.

Dây truyền công nghệ nâng cao giá trị cho doanh nghiệp và người dân trồng chè

Với việc đầu tư 02 dây truyền công nghệ hiện đại đã góp phần đem lại hiệu quả doanh thu về kinh tế cho doanh nghiệp, tăng giá trị xuất khẩu mặt hàng chế biến nông sản và người trồng chè. Theo chia sẻ của người dân, từ lâu, cây chè đã trở thành cây gắn bó khăng khít và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ gia đình tại xã Bản Bo. Khi đưa những giống chè mới vào trồng như chè Kim Tuyên thì cây chè thực sự trở thành cây làm giàu cho người nông dân. chè Kim Tuyên rất phù hợp với điều kiện tự nhiên ở Bản Bo – Tam Đường nhưng để đảm bảo các yêu cầu sản xuất các sản phẩm chè chất lượng cao thì đòi hỏi người dân phải đầu tư thâm canh sâu từ khâu làm đất, trồng, chăm sóc đến khi thu hái phải đúng quy trình kỹ thuật. Sau khi đưa 2 dây truyền công nghệ hiện đại vào sản xuất, giá thu mua chè của người dân luôn đạt ở mức cao trung bình từ 10 – 40 nghìn đồng/kg, hiệu quả trồng chè của người dân đã được nâng lên vì vậy người dân yên tâm sản xuất, tiếp tục có điều kiện đầu tư thâm canh chè. Hiện Công ty đã mở rộng vùng nguyên liệu lên 400 ha.

Đối với Công ty, việc đổi mới công nghệ thiết bị cũng mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp: Đa dạng sản phẩm, mở rộng thị trường xuất khẩu, gia tăng giá trị xuất khẩu. Hiện Công ty đã sản xuất ra 7 loại sản phẩm, nổi bật có: Mát cha, Ô long, Sen cha, Kim Tuyên, Đông phương mỹ nhân. Sản phẩm của Công ty đã và đang làm hài lòng nhiều thị trường khó tính trong và ngoài nước. Thị trường xuất khẩu của công ty đa mở rộng ngoài những thị trường truyền thống như: Trung Đông, Trung Quốc thì đã mở rộng ra Châu Âu, Đài Loan và sắp tới sẽ có mặt tại thị trường Nhật Bản, Hoa Kỳ. Giá trị xuất khẩu đã tăng lên, từ 2 – 2,7 USD/kg, nay xuất khẩu với giá từ 15 – 25 USD/kg, nhờ vậy doanh thu của công ty đã được tăng lên đáng kể đạt 25 tỷ đồng năm 2015.

Cũng như các doanh nghiệp khác, nhu cầu thay đổi và làm mới mình luôn là nhu cầu cần thiết để công ty có thể đứng vững trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Bà Loan chia sẻ về định hướng đầu tư công nghệ của công ty trong thời gian tiếp theo, công ty sẽ tiếp tục cải tiến nâng cao năng suất sản xuất bột Trà Mát cha đồng thời hoàn thiện công nghệ chế biến bột trà Mát cha để sản xuất ra bột trà Mát cha tiện lợi và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chè Lai Châu.

Quốc Huy - PHạm Loan

Gửi bình luận của bạn
Họ Tên  
Email  
Tiêu Đề Mã xác nhận
  Các bài viết mới hơn
    Vùng trung du và miền núi phía bắc với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0   - 14/05/2018
    Kiểm định cân điện tử tại khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng – tỉnh lai Châu   - 04/04/2018
    Hợp tác phát triển khoa học và công nghệ 5 tỉnh trung du miền núi phía Bắc   - 16/11/2017
    Tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ thực hiện từ năm 2018   - 05/10/2017
    Sử dụng Vitamin C trong nuôi trồng thủy sản   - 19/07/2017
    Cải thảo giúp giảm cholesterol   - 15/06/2017
    Hội thảo khoa học “Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Lai Châu”   - 11/05/2017
    Nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo   - 04/04/2017
    Nhanh chóng xã hội hóa dịch vụ khoa học và công nghệ   - 04/04/2017
    Nông nghiệp công nghệ cao - chìa khóa cho tái cơ cấu   - 21/02/2017
  Các bài viết cũ hơn
    Chè Tam Đường “vàng xanh của Tây Bắc”   - 24/12/2016
    Bảo quản nông sản bằng "lai ghép" công nghệ sấy   - 20/12/2016
    Hội thảo “Hoạt động Thống kê khoa học và công nghệ”   - 24/11/2016
    Ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp   - 18/11/2016
    Hội nghị giao ban KH&CN vùng Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ XVI   - 09/11/2016
    Hội thảo Khoa học và Công nghệ thúc đẩy liên kết và phát triển vùng Tây Bắc   - 09/11/2016
    Công nghệ xanh trong xây dựng - Giải pháp hiệu quả để ứng phó với biến đổi khí hậu   - 28/10/2016
    Trồng rau bằng phương pháp thủy canh   - 27/09/2016
    Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng làm việc tại Lai Châu   - 14/05/2016
    Cách trồng cây bí đao sai quả   - 11/05/2016


Tìm theo: