Tìm với Google
 TIN KH&CN TRONG NƯỚC
Bảo quản nông sản bằng "lai ghép" công nghệ sấy - 03:19:28 PM | 20/12/2016
Kết hợp công nghệ bơm nhiệt và lò vi sóng không chỉ giúp kéo dài thời gian bảo quản và giữ được chất lượng nông sản như ban đầu, mà còn giúp tiết kiệm năng lượng so với các công nghệ khác.

Trước những tổn thất về nông sản sau thu hoạch khiến sản phẩm khó cạnh tranh trên trường quốc tế, Viện Khoa học và Công nghệ nhiệt lạnh (Đại học Bách khoa Hà Nội) đã thực hiện "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống sấy sử dụng kết hợp bơm nhiệt và vi sóng để sấy một số loại nông sản, thực phẩm và dược liệu".

Sau 5 năm, các nhà khoa học đã thành công trong việc tạo ra phương pháp khá mới mẻ ở Việt Nam và được đánh giá khả thi nhất để bảo quản nông sản.

Công nghệ sấy bơm nhiệt và vi sóng đã được thử nghiệm trên các sản phẩm của một công ty ở Thái Bình. (Ảnh: Đinh Hoàn).

Trong đó, công nghệ bơm nhiệt có ưu điểm là nhiệt độ sấy thấp, chi phí cũng như tiêu thụ năng lượng ít hơn nhiều so với sấy thăng hoa hay chân không. Phương pháp này giúp sản phẩm tươi hơn nhờ bảo tồn được vitamin và hợp chất hữu cơ có ích, đồng thời giữ được màu sắc, hương vị tự nhiên nhất là với các sản phẩm chứa tinh dầu, hương hoa, dược phẩm.

Với công nghệ lò vi sóng, sản phẩm sẽ khô đều trong toàn bộ thể tích và rút ngắn thời gian sấy. Đây cũng là ưu điểm vượt trội của công nghệ sấy vi sóng so với sấy nóng và lạnh.

Tiến sĩ Vũ Huy Khuê, chủ nhiệm đề tài cho biết, thành công trong việc "lai ghép" hai công nghệ đã giúp nhóm nghiên cứu tạo ra phương pháp sấy giữ nguyên được các ưu điểm vượt trội, tăng chất lượng sản phẩm, tiết kiệm năng lượng đáng kể so với sử dụng riêng biệt từng công nghệ.

Dù xuất hiện một số hệ thống sấy kết hợp bơm nhiệt, vi sóng và sấy chân không mang lại hiệu qua tốt, nhưng theo các chuyên gia cách làm này có giá thành cao, nên sấy bơm nhiệt kết hợp vi sóng là khả thi nhất, cũng là xu thế đang được các nước phát triển thế giới tập trung nghiên cứu.

Thời gian tới, tiến sĩ Khuê cùng đồng nghiệp sẽ chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp theo hình thức trọn gói hoặc có đào tạo, liên kết với doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp các hệ thống tương tự có các dải công suất khác nhau.

Cập nhật: 03/12/2016Theo VnExpress

Gửi bình luận của bạn
Họ Tên  
Email  
Tiêu Đề Mã xác nhận
  Các bài viết mới hơn
    Kiểm định cân điện tử tại khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng – tỉnh lai Châu   - 04/04/2018
    Hợp tác phát triển khoa học và công nghệ 5 tỉnh trung du miền núi phía Bắc   - 16/11/2017
    Tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ thực hiện từ năm 2018   - 05/10/2017
    Sử dụng Vitamin C trong nuôi trồng thủy sản   - 19/07/2017
    Cải thảo giúp giảm cholesterol   - 15/06/2017
    Hội thảo khoa học “Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Lai Châu”   - 11/05/2017
    Nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo   - 04/04/2017
    Nhanh chóng xã hội hóa dịch vụ khoa học và công nghệ   - 04/04/2017
    Nông nghiệp công nghệ cao - chìa khóa cho tái cơ cấu   - 21/02/2017
    Giải pháp phát triển thị trường khoa học và công nghệ: Tăng độ tin cậy cho công nghệ trong nước   - 21/02/2017
  Các bài viết cũ hơn
    Hội thảo “Hoạt động Thống kê khoa học và công nghệ”   - 24/11/2016
    Ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp   - 18/11/2016
    Hội nghị giao ban KH&CN vùng Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ XVI   - 09/11/2016
    Hội thảo Khoa học và Công nghệ thúc đẩy liên kết và phát triển vùng Tây Bắc   - 09/11/2016
    Công nghệ xanh trong xây dựng - Giải pháp hiệu quả để ứng phó với biến đổi khí hậu   - 28/10/2016
    Trồng rau bằng phương pháp thủy canh   - 27/09/2016
    Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng làm việc tại Lai Châu   - 14/05/2016
    Cách trồng cây bí đao sai quả   - 11/05/2016
    Kỹ thuật trồng su su cho nhiều ngọn, sai quả   - 22/03/2016
    Hội nghị giám sát hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển khoa học và công nghệ khu vực trung du, miền núi phía Bắc   - 24/02/2016


Tìm theo: