Tìm với Google
 TIN KH&CN QUỐC TẾ
Đây chính là công nghệ giúp hoa quả tươi ngon tuyệt vời nhất - 02:25:49 PM | 01/07/2016
Một nhóm nghiên cứu từ Canada đã tìm ra phương pháp xử lý nhằm kéo dài tuổi thọ của các loại trái cây như xoài, việt quất, chuối...

Một nhóm nghiên cứu từ Canada đã tìm ra cách mới giúp trái cây tươi lâu hơn bằng công nghệ nano. Jay Subramanian - giáo sư chuyên ngành chọn giống cây ăn quả và công nghệ sinh học tại Đại học Guelph, cùng cộng sự đã phát triển phương pháp xử lý nhằm kéo dài tuổi thọ của các loại trái cây như xoài, việt quất, chuối... Đây có thể là bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại sự lãng phí thực phẩm.

Thực phẩm bị vứt bỏ với nhiều lý do như bị thối hoặc hình thức không đẹp. Tại Canada, lãng phí do thực phẩm bỏ đi lên tới 31 tỷ đô la mỗi năm (số liệu năm 2014), tức là gần một ngàn đô la đối với mỗi người dân Canada.


Lượng thức ăn bị lãng phí tại các khu vực trên thế giới (theo số liệu 2011 của FAO).

Công nghệ của Subramanian sử dụng một dung dịch trong đó có hexanal dạng nano để phun vào rau quả. Khi được sử dụng với tỷ lệ và thời điểm chính xác,hexanal làm chậm quá trình chín của rau quả. Đây là hợp chất do bản thân trái cây sản xuất trong tự nhiên, do đó Subramanian không thấy tác dụng phụ lớn nào khi trái cây được phun hoặc nhúng vào dung dịch. Nhóm của ông đã đạt được thành công bước đầu với các loại rau quả như bông cải xanh, cà chua và cả một số loài hoa. Những cây xoài được phun dung dịch giúp trái giữ được lâu hơn khoảng 2-3 tuần.

Khi trái cây bắt đầu quá trình chín, một enzyme bắt đầu phá vỡ màng tế bào cho phép hormone thực vật là ethylene đi vào lớp vỏ trái cây và khởi động quá trình chín. Nhưng hexanal lại phá vỡ quá trình sản xuất enzyme này và giữ cho cấu trúc tế bào được nguyên vẹn.

Với sự có mặt của hexanal, vỏ trái cây giữ được độ bền nên phản ứng với ethylene chậm hơn so với thông thường và khiến chúng tươi lâu hơn. Lớp vỏ bền hơn thậm chí còn giúp bảo vệ trái cây khỏi nấm mốc trong quá trình vận chuyển.

Điều này sẽ rất có ích với các quốc gia đang phát triển khi cây ăn quả là một ngành công nghiệp lớn đồng thời là một nguồn thực phẩm. Trong thực tế, từ 20 đến 40% sản lượng cây trồng có thể bị mất đi vì bản thân trái cây vốn dễ hư và điều kiện vận chuyển không tốt.


Công nghệ nano sẽ giúp thương gia giữ các lô hàng trái cây được lâu hơn.

Công nghệ nano này sẽ giúp thương gia giữ các lô hàng trái cây được lâu hơn, ngăn việc thị trường bão hòa dẫn đến giá thấp. Subramanian cho biết những nông dân tham gia thử nghiệm muốn công nghệ này sớm phổ biến rộng rãi trên thị trường.

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Quỹ Nghiên cứu An ninh Lương thực Quốc Tế của Canada. Đây mới chỉ là bước đầu khi người nông dân cùng nhà sản xuất thực phẩm tiếp cận với công nghệ hoạt động trên quy mô rất nhỏ như công nghệ nano.

Subramanian cho biết: "Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên sử dụng công nghệ nano trong nông nghiệp. Chúng tôi nghĩ rằng điều này có thể tạo động lực cho nhiều nghiên cứu về công nghệ nano trong nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm hơn nữa".

Theo Trí Thức Trẻ 29/06/2016

Gửi bình luận của bạn
Họ Tên  
Email  
Tiêu Đề Mã xác nhận
  Các bài viết mới hơn
    Phát minh ra thiết bị giúp tiết kiệm sức lực khi đi cầu thang bộ   - 27/07/2017
    Lai tạo thành công gạo tím phục vụ việc chữa bệnh ung thư   - 19/07/2017
    Biến những hạt mưa rơi thành… điện năng   - 15/06/2017
    Bê tông uốn cong - loại vật liệu có thể tạo ra cách mạng trong ngành xây dựng   - 02/03/2017
    Công nghệ làm cao tốc vừa giảm tiếng ồn vừa tạo năng lượng sạch cho thành phố   - 02/03/2017
    Robot thực hiện ca phẫu thuật ghép thận đầu tiên ở Anh   - 27/09/2016
    EQ-Radio có thể dựa vào nhịp tim và hơi thở để dự đoán cảm xúc của con người, mở ra khả năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.   - 27/09/2016
    Những công nghệ tiên tiến giúp phát hiện thực phẩm bẩn   - 19/08/2016
  Các bài viết cũ hơn
    Các nhà nghiên cứu Mỹ phát triển công nghệ bọc lụa cho phép trái cây vẫn tươi ngon và mọng nước dù không để tủ lạnh cả tuần.   - 11/05/2016
    Cấy chip vào não giúp người bị liệt vận động   - 22/04/2016
    Pin Mặt Trời nhẹ như bong bóng xà phòng   - 31/03/2016
    Nga vừa nghiên cứu ra “thần dược nano” diệt từng tế bào ung thư   - 22/03/2016
    Mexico phát minh xi măng sinh thái làm từ vụn thủy tinh, rác thải   - 04/03/2016
    Thiết bị đo chất lượng không khí “bỏ túi”   - 04/12/2015
    Phát triển bê tông hỗn hợp mới từ phế thải ngành nhiệt điện   - 25/11/2015
    Paint Shield: Sơn diệt khuẩn lên đến 99,9%   - 25/11/2015
    Hệ thống lọc nước giá rẻ chạy bằng quang năng   - 25/11/2015
    Sáng chế chữa cháy cực giản tiện của người Úc   - 25/11/2015


Tìm theo: